พังงาแถลงข่าวกรณีมีข่าวผู้เสียชีวิตภายหลังจากการฉีดวัคซีนโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงาน ห้องประชุมดาหลา โรงพยาบาลพังงา นพ.วิเศษ กำลัง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา พญ.ทิพย์รัตน์ ต้นสกุลประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพังงา และนพ.พีรวิชญ์ ปิ่นพิทักษ์ อายุรแพทย์ โรงพยาบาลพังงา แถลงข่าวกรณีผู้เสียชีวิต เพศชาย อายุ 43 ปี ภายหลังการไปรับการฉีดวัคซีนที่จังหวัดภูเก็ต วันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ โดยแพทย์ผู้รักษาและอายุรแพทย์ ระบุสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวคือไขมัน

ทั้งนี้ โดยรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา และผู้อำนวยการโรงพยาบาลพังงา ได้แจ้งต่อผู้สื่อข่าวว่า ในกรณีนี้ทางโรงพยาบาลพังงา แพทย์ผู้ชันสูตรแนะนำให้ญาติส่งศพเพื่อไปชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แท้จริงที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แต่ญาติประสงค์จะรับศพไปดำเนินการตามพิธีทางศาสนา

ดังนั้น เพื่อให้ญาติผู้ป่วยและประชาชน ได้ทราบข้อมูลที่ชัดเจน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงาและโรงพยาบาลพังงา ได้เก็บตัวอย่าง เลือดและสารคัดหลั่งจากผู้เสียชีวิต เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการและวันนี้ จะมีผู้เชี่ยวชาญจากกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่เพื่อร่วมสอบสวนเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ได้ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจสอบรายละเอียดในส่วนของลอตวัคซีนที่ฉีด ด้านนายแพทย์พีรวิชญ์ ปิ่นพิทักษ์ อายุรแพทย์ โรงพยาบาลพังงา ได้แจ้งเพิ่มเติมว่า ในส่วนของโรงพยาบาลพังงา มีผู้ที่เข้ารับการรักษาตัว ภายหลังการรับวัคซีน จากโรงพยาบาลถลาง 1 ราย เพศชาย อายุ 52 ปี มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง รับประทานยาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อาการแรกรับขาด้านซ้ายอ่อนแรง ผลการตรวจ X-ray คอมพิวเตอร์ อยู่ในเกณฑ์ปกติ ผลเลือดปกติ และจะส่งตัวเพื่อตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (MRI) ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวเพิ่มเติมในช่วงท้ายว่า ทางจังหวัดพังงา ไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะดำเนินการในส่วนของการ #หาสาเหตุการเสียชีวิตจากข้อมูลการตรวจรักษา พยานแวดล้อมตลอดจนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการโดยเร็วที่สุด และในส่วนของวัคซีนที่ฉีดให้กับผู้เสียชีวิตและผู้มีอาการข้างเคียงดังกล่าว จะต้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับเขตและกระทรวงต่อไป

ในส่วนของประชาชนที่ได้ลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน ขออย่าได้หวั่นวิตก หากมีโรคประจำตัวหรือมีความวิตกกังวล ให้ปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านท่าน

 

Cr:สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา / โรงพยาบาลพังงา

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!