ภูเก็ตใช้ยาแรง! สั่งปิด 3 แหล่งบันเทิงแพร่เชื้อ 14 วัน พร้อมปิดสถานบันเทิงทั่วเกาะ 10 วัน ป้องกันแพร่เชื้อ

จังหวัดภูเก็ตสั่งปิด 3 สถานบันเทิงจัดปาร์ตี้ ทำคนติดเชื้อโควิด 14 วัน ระหว่าง 8-21 เม.ย. พร้อมใช้ยาแรง สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วทั้งจังหวัด 10 วัน ระหว่างวันที่ 9-18  เม.ย.นี้ หวั่น คลัสเตอร์สถานบันเทิงแหล่งแพร่เชื้อช่วงสงกรานต์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 เมษายน 2564 ที่ ห้องประชุมคอซิมบี้ นายณรงค์ วุ่นซิ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อตังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 23/2564 โดยมี นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ ว่าที่ร้อยตรีวิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์เฉลิมพล สุคลธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาคำสั่งจังหวัดภูเก็ต สั่ง ปิดสถานบันเทิง ประเภท  สถานบริการ ผับ บาร์ 3 แห่ง ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิดระลอกที่ 3 เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 21 เม.ย. 64 ประกอบด้วย

1.ร้านคาเฟ่ เดลมา ตั้งอยู่เลขที่ 118/19 ม.3 ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

2.ร้านอิลลูชั่น ตั้งอยู่เลขที่ 13 ถ.บางลา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

3.ร้านเชลเทอ ตั้งอยู่เลขที่ 13 ถ.บางลา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

พร้อมให้ทำความสะอาดสถานที่ทั้งหมด รวมทั้งให้พนักงานที่ทำงานในร้าน และผู้ที่เข้าไปร่วมงานปาร์ตี้ ระหว่างวันที่ 2 -3 เม.ย. เข้าตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาล รวมทั้งกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ

อย่างไรก็ตาม สำหรับร้านอิลลูชั่น และ ร้านเชลเทอ ได้ปิดให้บริการตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 7 เม.ย.64 แล้ว โดยให้พนักงานภายในร้านไปตรวจหาเชื้อโควิดตามโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง และมีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อภายในร้านแล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ยังได้พิจารณาถึงการสั่งปิดสถานบันเทิงทั่วทั้งจังหวัดภูเก็ตเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงสงกรานต์ เนื่องจากในช่วงดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวคนไทยจากกรุงเทพเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตจำนวนมาก เกรงว่าสถานบันเทิงจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อเหมือนที่เป็นอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะทางฝ่ายสาธารณะสุขและภาคเอกชนเสนอให้มีการปิดสถานบันเทิงทั่วทั้งจังหวัดภูเก็ตเป็นเวลา 14 วัน  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และ รักษาจังหวัดภูเก็ตไว้ไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปมากกว่านี้

โดยทางคณะกรรมการโรคติดต่อได้มีมติ ให้ปิดสถานบันเทิงทั้งจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 9-18 เม.ย. 64 และ จะเชิญผู้ประกอบการสถานบันเทิงในจังหวัดภูเก็ตมาประชุมเพื่อชี้แจ้งทำความเข้าใจถึงเหตุผลและความจำเป็นในการสั่งปิดสถานบันเทิงทั้งหมด