ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ระบุ “Phuket sandbox ” ยังเดินหน้าต่อ ส่วนผู้ติดเชื้อในพื้นที่ขณะนี้ทีมแพทย์ยังควบคุมได้ เพิ่มมาตรการเข้มปิดสถานที่เสี่ยง

ที่ ศูนย์ปฏิบัติการ 191 สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ปาณะพงศ์ นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พต.ต.ต ภรศักดิ์ นวนหนู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต

นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนภายหลังการประชุมระบบ zoom  ร่วมกับ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลาง ถึงแนวทางการขับเคลื่อน มาตรการ “Phuket Sandbox” ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ วันที่1 กรกฎาคม 2564  จากนั้นเป็นการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อครั้งที่ 44 /2564

โดยนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวยืนยันว่า จังหวัดภูเก็ตยังคงเดินหน้าขับเคลื่อน มาตรการ Phuket  Sandbox ต่อไป แม้จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคหรือเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ มาตรการ  Phuket sandbox ต้องหยุดลงขณะเดียวกัน จังหวัดภูเก็ต ได้ยกระดับเพิ่มมาตรการเข้มในการคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่ภูเก็ต โดยกำหนดให้ คนที่จะเดินทางมาจาก 76 จังหวัด รวมทั้งคนภูเก็ตที่จะเดินทางเข้าภูเก็ต จะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด คือ มีการฉีดวัคซีนครบโดสและมีผลตรวจ covid 19 เป็นลบ ภายในระยะเวลา 72 ชั่วโมง โดยมาตรการดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม ถึงวันที่ 2 สิงหาคม 2564

ทางด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตว่าวันนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ  27 รายเป็นผู้ติดเชื้อ ภายในพื้นที่ 23รายจากมาตรการ Phuket sandbox 1ราย และมีผู้ป่วยตามโครงการรับกลับบ้าน 3 ราย รวม27ราย

อย่างไรก็ตาม แนวโน้ม ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังคงอยู่ระดับ 20 ต้น ๆ อีก ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง อีกจำนวนหนึ่ง ที่ถูกแยกกักในสถานที่ที่รัฐจัดให้ และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตกล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจัยที่ทำให้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเนื่องจาก สถานการณ์ของประเทศที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงประกอบกับ จังหวัดภูเก็ตเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์มี มีผู้คนที่ต้องการทำงานเดินทางเข้ามาทำงานในภูเก็ตมากขึ้น

มีกลุ่มญาติพี่น้องของนักท่องเที่ยวผู้ที่เดินทางที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ตามมาตรการภูเก็ตแซนบ็อก  และประเด็นสำคัญคือพบเชื้อกลายพันธุ์ ทำให้มีการแพร่กระจายไปในวงกว้างและรวดเร็วมากขึ้น

จึงขอเน้นย้ำกับพี่น้องประชาชนว่ามาตรการป้องกันตนเอง คือสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่างและไม่เข้าไปอยู่ในที่ชุมชนแออัดจะเป็นการป้องกันตัวเองที่ดีที่สุด แม้ว่าจะฉีดวัคซีนครบโดสแล้วก็ตาม

ทางด้าน นายแพทย์เฉลิมพงษ์สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้า การฉีดวัคซีนในจังหวัดภูเก็ตว่า พี่น้องประชาชนในจังหวัดภูเก็ต กว่า 70% ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และจะมี การฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 (Booster dose )ให้กับทีมแพทย์พยาบาลบุคลากรด่านหน้า ซึ่งขณะนี้จังหวัดภูเก็ตมีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้กับบุคลากรดังกล่าว เพื่อสร้างความ มั่นใจและความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน พร้อมทั้งเรื่องของจำนวนเตียงและโรงพยาบาลสนาม ที่พร้อมจะรองรับผู้ป่วยด้านพลตำรวจตรี ภรศักดิ์ นวลหนู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์ที่ด่านตรวจทางบกด่านท่าฉัตรไชยว่า หลังจากจังหวัดภูเก็ต ยกระดับเข้ม คัดกรองคนเข้าภูเก็ตทุกคนจะต้องได้รัยการฉีดวัคซีน และผลตรวจโควิด -19 ทีมงาน หน้าด่านซึ่งบูรณาการการทำงานร่วมกันทั้งทหารบก  ทหารเรือ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง จิตอาสา ได้ร่วมกันปฏิบัติภากิจ วันละเกือบ 200 คน สลับหมุนเวียน เข้าเวรคัดกรองผู้คนเข้าพื้นที่ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี แม้ว่าจะมีรถและคน ส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าภูเก็ตได้เพราะไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ซึ่งทุกคนก็ได้เข้าใจในประกาศของจังหวัดที่จำเป็นต้องคัดกรองคนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ covid19 เข้าพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

ด้านในปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อครั้งที่ 44 / 2564 เพิ่มมาตรการ ปิดพื้นที่เสี่ยง ที่เป็นจุดของการแพร่ระบาดเชื้อ covid-19 โดย

– ปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฟลอเรสต้า และ Festival เป็นระยะเวลา 7วัน นับตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคมถึง 2 สิงหาคม 2564

– ปิดโรงเรียน สถานศึกษาต่อไปจนถึงวันที่ 16 สิงหาคม 2564

– ปิดสนามกีฬา สนามฟุตบอลสนามฟุตซอล และสนามแบดมินตัน

– การจัดกิจกรรมรวมตัวกันได้ไม่เกิน 100 คน

–  ตลาดนัด / ตลาดสด จำกัดคนเข้า  ใช้พื้นที่ 4 ตร.ม. /คน

ทั้งนี้ จะมีประกาศ / คำสั่ง จังหวัดภูเก็ต เพื่อบังคับใช้โดยเร็วที่สุด ต่อไป

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต ภาพ/ข่าว