สสจ.มั่นใจ แนวโน้มโควิด-19 ภูเก็ตค่อยๆ ลดลง

สสจ.มั่นใจ แนวโน้มโควิด-19 ภูเก็ตค่อยๆ ลดลง แม้หลังเปิดเกาะจะมีคนเข้ามาเพิ่ม ด้าน ผอ.วชิระภูเก็ต ระบุติดเชื้อวันละไม่เกิน 100 คน ทางการแพทย์รับมือได้ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อ

นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ภูเก็ต ว่า แนวโน้มการติดเชื้อในภูเก็ตอยู่ในภาวะที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากวันละ 200-250 คน เหลือ 160-170 คน โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อจะค่อยๆ ลดลง ไม่ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เนื่องจากในขณะนี้ยังมีการส่งทีม CCRT ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก ATK รวมไปถึงการตรวจ ATK ของหน่วยงานต่างๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้ป่วยที่ผล ATK เป็นบวกและมีอาการและอยู่ในกลุ่มเสี่ยง (กลุ่ม 608) ที่จะต้องตรวจยืนยันหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ทุกๆ วัน จึงทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อค่อยๆ ลดลง และเชื่อว่าไม่เกินปลายเดือน ต.ค.นี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในภูเก็ตจะลดลงต่ำกว่า 100 คนอย่างแน่นอน หากไม่เกิดคลัสเตอร์ใหม่และใหญ่ๆ ขึ้น รวมไปถึงการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่

นายแพทย์สาธารณสุขภูเก็ต กล่าวต่อว่า จากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลงและส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ (ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว) กว่าร้อยละ 90 ทำให้เตียงในโรงพยาบาลที่เป็นเตียงรองรับป่วยที่อาการ (ผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง) และผู้ป่วยอาการหนักต้องอยู่ในไอซียูและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ (ผู้ป่วยกลุ่มสีแดง) ว่างมากกว่าร้อยละ 25 ในขณะนี้ รวมไปถึงเตียงในโรงพยาบาลสนามอีกด้วย จากที่คนภูเก็ตได้รับวัคซีนที่ครอบคลุม แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีคนภูเก็ตอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จากที่ยังรอวัคซีนชนิดอื่นๆ เข้าไปถึงช่องทางการรับวัคซีน เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้จะเร่งนำเข้ามาฉีด ทั้งส่งทีม CCRT ลงพื้นที่ฉีดให้ เปิดให้เดินไปฉีดในโรงพยาบาลได้ รวมไปถึงลงทะเบียนฉีดในภูเก็ตต้องชนะ เป็นต้น โดยเฉพาะกลุ่ม 608 ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงจะมีการค้นให้เจอแล้วนำมาฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่หากติดเชื้อแล้วอาการจะรุนแรงและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดเกาะให้คนจากทั่วประเทศเดินทางเข้ามาได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด เพื่อให้มีคนเข้ามาเที่ยวเพิ่ม ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ คงจะหนีไม่พ้นการพบเชื้ออย่างแน่นอน แต่ต้องให้ความสำคัญกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดต่อไป และอีกอย่างคนภูเก็ตฉีดวัคซีนครบโดสในอัตราที่สูง หากติดเชื้ออาการจะไม่รุนแรง เตียง เวชภัณฑ์ และบุคลากรยังมีเพียงพอในการรับมือการติดเชื้อที่จะตามมาด้าน นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผอ.โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้ประเมินสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในภูเก็ตในช่วง 3 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อวางแผนในการใช้ชีวิตและกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยมองว่าการติดเชื้อในภูเก็ตจะค่อยๆ ลดลง และตัวเลขผู้ติดเชื้อที่คิดว่าสามารถรองรับได้ในทุกด้านแบบพอดี ไม่ตึงจนเกินไป ทั้งในเรื่องของเตียงรักษา บุคลากรทางการแพทย์ รวมไปถึงเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด น่าที่จะอยู่ที่วันละ 100 คน ทั้งนี้ เพื่อให้ทางโรงพยาบาลสามารถที่จะดูแลผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่ผู้ป่วยโควิด-19,ได้อย่างดีเช่นกัน

“ตอนนี้เรามีผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 3,600 กว่าคน ต้องนำเตียงผู้ป่วยโรคอื่นๆ มาทำเป็นเตียงโควิด-19 ถึง 50% หากตัวเลขการติดเชื้อลดลงเหลือวันละ 100 คน จะทำให้สถานการณ์ทางการแพทย์ในด้านต่างๆ ผ่อนคลายได้ลงมากกว่าปัจจุบันนี้” ผอ.รพ.วิชิระภูเก็ต กล่าวและว่าเพราะโควิด-19 จะต้องอยู่กับเราไปอีกนาน ดังนั้นเราจะต้องทำอย่างไรก็ได้ให้สามารถอยู่กับโควิด-19 ให้ได้ เพราะโอกาสที่จะทำให้การติดเชื้อลดลงเหลือศูนย์คงจะเป็นไปได้ยาก ต่อจากนี้เราะจะต้องทำให้คนที่ติดโควิด-19 มีเตียงรักษา และคนป่วยที่ไม่ใช่โควิด-19 ก็มีเตียงรักษาด้วย มีการผ่อนคลายให้เกิดกิจกรรมต่างๆ คนใช้ชีวิตได้ตามปกติภายใต้ new normal ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะต้องเร่งดำเนินการคือการฉีดวัคซีนให้คนภูเก็ตให้มากที่สุด เพื่อให้การควบคุมโควิด-19 เดินควบคู่กับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของภูเก็ตได้