เจ้าของหอพักกลางเมืองภูเก็ต ร้องโซเชี่ยลจี้หน่วยงานเกี่ยวข้องจัดการฯ หลังปล่อยสุนัขบางแก้ว 3 ตัวเพ่นพ่าน ไล่กัดนักเรียนขณะเดินเท้าไปโรงเรียน ล่าสุดนักเรียนหญิง โดน 1 ราย

จากกรณี ผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ “บ้านเฟื่องฟ้า ภูเก็ต” ได้โพสต์วีดิโอคลิปจำนวน 3 คลิป ลงใน “เหยี่ยวข่าวภูเก็ต ( กลุ่มแจ้งข่าว ) Newshawk Phuket” พร้อมข้อความระบุว่า “ เรียน เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจาก ผมได้ไปร้องเรียน ศูนย์ดำรงค์ธรรม และ เทศบาลนครภูเก็ต มาหลายครั้งแล้ว เรื่อง บ้านข้างเคียงปล่อยสุนัข พันธ์บางแก้ว ไล่กัด เด็กนักเรียน ได้มีเจ้าหน้าที่ มาตรวจสอบ แล้วได้ทำหนังสือชี้แจงมา ว่า ได้แจ้งเจ้าของบ้านให้ ล่ามสุนัข ไว้ภายในบ้านแล้ว แต่เหตุการณ์ก็ซ้ำๆกันมาตลอด กลัวว่า สักวันหนึ่งอาจเกิดเหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิดขึ้นมา จะหาคนที่รับผิดชอบไม่ได้ เหตุการณ์ในคลิป เกิดเมื่อวันที่ 9/3/2564 เวลา 7:40 โดยประมาณ คลองด้านหน้า คือ คลองบางใหญ่ หน้า โรงเรียน ภูเก็ต วิทยาลัย”

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณบ้านพักหลังหนึ่ง ใกล้กับเฟื่องฟ้าอพาร์ทเม้นท์ ซอยเชิงคีรี ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ริมคลองบางใหญ่ มีเส้นทางลัดสามารถข้ามสะพานออกไปยังถนนเทพกระษัตรี เพื่อไปยังโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย และโรงเรียนสตรีภูเก็ต

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้โพสต์ได้แจ้งเพิ่มเติมว่า สุนัขตัวดังกล่าวได้กัดนักเรียนหญิงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนสตรีภูเก็ต ผู้ปกครองได้พาไปส่งที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต  แพทย์ได้ฉีดยาก่อนให้กลับมาพักรักษาตัว

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบผู้บาดเจ็บ เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าได้เดินออกจากหอพักเพื่อไปโรงเรียนสตรีภูเก็ตตามปกติ ขณะเดินไปถึงหน้าบ้าน จู่ๆ สุนัขก็วิ่งออกมาจากบ้าน และพุ่งเข้าขย้ำขา ตนเองพยายามเดินหนี และใช้ถุงเอกสารบังขาไว้ เพื่อไม่ให้กัดซ้ำ ซึ่งขณะนั้นมีเจ้าของสุนัขวิ่งออกมา พร้อมกับบอกว่า อย่ามองตาสุนัขเดี่ยวมันจะกัด แต่ก็สายเกินไป ตนเองจึงรีบเดินไปที่สะพาน ก่อนรีบติดต่อมารดามารับไปส่งที่โรงพยาบาล  เบื้องต้นได้รับบาดเจ็บที่ขาซ้าย มีรอยเขี้ยว หมอได้ฉีดยาประมาณ 3 เข็ม ก่อนให้กลับมาพัก โดยขณะนี้มีอาการปวด และแผลยังคงมีเลือดออก ทั้งนี้ ตนเองเดินผ่านเป็นประจำทุกวัน โดยส่วนใหญ่พบว่า เจ้าของบ้านไม่ได้ล่ามสุนัข ต้องระมัดระวัง ในวันนี้ก็เช่นกัน ตนเองพยายามสังเกตก่อนเดินไป แต่ก็ไม่เห็นสุนัข จึงเดินไปตามปกติ จู่ๆ สุนัขก็วิ่งออกมากัด ซึ่งขณะนั้นมีเจ้าของสุนัขอยู่ภายในบ้าน แต่ก็ช่วยเหลืออะไรไม่ได้ ตนเองอยากฝากถึงเจ้าของสุนัขว่า ถนนเส้นดังกล่าวมีน้องๆ นักเรียนที่อาศัยอยู่ในหอพักหลายคน ใช้เป็นเส้นทางเดินไปโรงเรียน ทั้ง โรงเรียนสตรีภูเก็ต และ โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย ถ้าเป็นไปได้อยากให้ล่ามสุนัขไว้ตลอด หรือสร้างรั้วกั้นให้มิดชิดไม่ให้สุนัขออกมากัดผู้อื่นได้

ด้าน นางสาว โชติกา กันสุยะ มารดา ของผู้ได้รับบาดเจ็บกล่าวว่า เมื่อทราบข่าวตนเองก็รู้สึกตกใจมาก รีบไปหาลูกเพื่อนำไปโรงพยาบาล ขณะนั้นเจ้าของสุนัขเข้ามาพูดคุยว่าจะพาน้องไปโรงพยาบาล  แต่ตนเองยืนยันจะพาลูกไปโรงพยาบาลเอง เจ้าของสุนัขจึงได้ขอเบอร์โทรศัพท์ไว้ พร้อมแจ้งว่าจะติดต่อกลับในช่วงเที่ยง  โดยส่วนตัวอยากให้เจ้าของบ้านดูแลสุนัขให้ดี ไม่ออกมากัดคนอื่นอีก  ขณะเดียวกันจะเดินทางไปสภ.เมืองภูเก็ตเพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ โดยได้รับแจ้งว่า ผู้ปกครองของน้องๆ นักเรียนหญิงคนอื่นๆที่ถูกสุนัขไล่กัดก็จะเดินทางไปแจ้งความไว้เช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบตรวจสอบบริเวณบ้านหลังดังกล่าวล่าสุด พบว่าไม่มีผู้อาศัยอยู่ภายในบ้าน มีเพียงสุนัขพันธุ์บางแก้ว  3 ตัว ซึ่งเจ้าของได้ใช้เชือกและโซ่ล่ามไว้ที่หน้าบ้าน 2 ตัว และข้างบ้านอีก 1 ตัว  โดยสุนัขทั้งได้ส่งเสียงเห่าและบางตัวพยายามวิ่งออกมาที่หน้าบ้านเนื่องจากล่ามเชือกไว้ยาว

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเทศบาลนครภูเก็ต  ได้รับรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 มี.ค.64 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลนครภูเก็ตได้เดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าวเพื่อตรวจสอบแล้ว โดยพบว่า สุนัขได้หลุดออกจากกรง วิ่งเพ่นพ่านอยู่บริเวณบ้านจำนวน 3 ตัว และไม่มีผู้อาศัยอยู่ภายในบ้าน  เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ก่อนเข้ามาตรวจสอบได้มีการติดต่อทางโทรศัพท์กับทางเจ้าของบ้านว่าจะเข้าไปดูว่าสุนัขหลุดตามที่มีการเผยแพร่ทางโซเซียลหรือไม่ แต่ทางเจ้าของบ้านระบุว่า ไม่อยู่บ้าน กำลังเดินทางไปธุระต่างจังหวัด จะกลับมาในช่วงเย็น   ซึ่งทางเจ้าของบ้านได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าได้มีการล่ามหมาก่อนออกจากบ้านแล้วแต่คาดว่าสุนัขเพศเมียอาจจะหลุดมาได้ซึ่งสุนัขตัวดังกล่าวหวงเขตของบ้าน แต่ถ้าอยู่นอกเขตบ้านก็ไม่ดุแต่อย่างใด และมีนิสัยชอบเล่น ส่วนอีกตัวมีการล่ามไว้อย่างแน่นหนา ที่ผ่านมา บ้านหลังดังกล่าวถูกร้องเรียนในเรื่องของการปล่อยสุนัขพันธุ์บางแก้วที่เลี้ยงไว้หลายครั้งแล้ว โดยทางเทศบาลได้มีทำหนังสือบันทึกให้ทางเจ้าของสุนัขได้มีการล่ามหรือขังในกรงไว้ให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันสุนัขหลุดออกมารบกวนบ้านข้างเคียงหรือประชาชนที่ผ่านจุดนั้น  แต่จากการลงพื้นที่พบว่ามีสุนัข 1 ตัวหลุดจริงจึงได้แจ้งให้เจ้าของสุนัขให้มาพบเจ้าหน้าที่เทศบาลในวันนี้( 10 มี.ค.64) เพื่อกำชับในเรื่องดังกล่าวต่อไปเพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก