ปลัดเทศบาลนครภูเก็ตลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเลี้ยงสุนัขบางแก้วที่กัดเด็กนร. อีกครั้ง สั่งทำรั้วป้องกันไม่ให้สุนัขออกมากัดคน และเตรียมดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข

จากกรณี ผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ “บ้านเฟื่องฟ้า ภูเก็ต” ได้โพสต์วีดิโอคลิปจำนวน 3 คลิป ลงใน “เหยี่ยวข่าวภูเก็ต ( กลุ่มแจ้งข่าว ) Newshawk Phuket” พร้อมข้อความระบุว่า “ เรียน เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจาก ผมได้ไปร้องเรียน ศูนย์ดำรงค์ธรรม และ เทศบาลนครภูเก็ต มาหลายครั้งแล้ว เรื่อง บ้านข้างเคียงปล่อยสุนัข พันธ์บางแก้ว ไล่กัด เด็กนักเรียน ได้มีเจ้าหน้าที่ มาตรวจสอบ แล้วได้ทำหนังสือชี้แจงมา ว่า ได้แจ้งเจ้าของบ้านให้ ล่ามสุนัข ไว้ภายในบ้านแล้ว แต่เหตุการณ์ก็ซ้ำๆกันมาตลอด กลัวว่า สักวันหนึ่งอาจเกิดเหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิดขึ้นมา จะหาคนที่รับผิดชอบไม่ได้ เหตุการณ์ในคลิป เกิดเมื่อวันที่ 9/3/2564 เวลา 7:40 โดยประมาณ คลองด้านหน้า คือ คลองบางใหญ่ หน้า โรงเรียน ภูเก็ต วิทยาลัย”

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 10 มี.ค.64 เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลนครภูเก็ตพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตได้มีการเรียกเจ้าของสุนัขมาพูดคุยแล้ว โดยเบื้องต้นให้มีการจัดทำรั้วที่ไม่ให้สุนัขออกมานอกบ้านได้หรือต้องมีกรงเลี้ยงที่แข็งแรงเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขออกมาไล่กัดประชาชนและนักเรียนที่เดินผ่านบริเวณดังกล่าวซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการทำหนังสือให้เจ้าของบ้านอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน นายเฉลิมพร ปิยณรงค์โรจน์ ปลัดเทศบาลนครภูเก็ตปฏิบัติหน้าที่นายกเทศบาลนครภูเก็ตได้ลงพื้นที่บ้านที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อตรวจสอบและแนะนำให้เจ้าของบ้านปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่และจะได้มีการทำข้อตกลงกับเจ้าของบ้านที่เลี้ยงสุนัขอีกครั้ง ขณะเดียวกันก็จะมีการดำเนินดคีตาม าตรา27 และมาตรา 28 ของพ.ร.บ.สาธารณสุขฯ หลังจากนี้ก็จะมีการประชุมอีกครั้งเพื่อแจ้งให้ทางเจ้าของสุนัขให้ปฏิบัติตามกฏหมายต่อไป