รวบ 2 ช่างลักตัดสายเคเบิ้ลทองแดงไปขาย

ชุดสืบสวนเมืองภูเก็ต รวบ 2 ช่างลักตัดสายเคเบิ้ลทองแดงนำไปขายได้มาครั้งละประมาณ 2,000-5,000 บาทแล้วแบ่งกัน สารภาพก่อเหตุมาแล้ว 5-6 ครั้ง และยังมีหลายจุดในภูเก็ตมีการก่อเหตุลักษณะดังกล่าว

จากกรณีในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีการแพร่ระบาดของกลุ่มมิจฉาชีพที่ก่อเหตุลักตัดสายเคเบิ้ลทองแดง primary calbe เพื่อนำไปขายต่อกว่า 20 จุดทั่วเกาะภูเก็ต เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ซึ่งมีผู้เสียหายหลายรายได้มาแจ้งความร้องทุกข์ตามสถานีตำรวจต่างๆ ในพื้นที่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ย.64 ได้มีเจ้าหน้าที่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) เข้าพบ ร.ต.อ.ไกรสร ภาคอารีย์ รองสว.(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต มาแจ้งความร้องทุกข์ว่า ได้มีคนร้ายได้ลักทรัพย์ตัดสายเคเบิลทองแดง primary calbe ขนาด 300 x 0.4 AP จานวน 60 เมตร เหตุเกิดที่ บริเวณทางเข้าโรงแรมคาทีน่าภูเก็ต ถ.ศักดิเดช ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขอให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.เมืองภูเก็ตดำเนินการเร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด หลังจากนั้นชุดสืบสวนจึงลงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า สายเคเบิลทองแดง primary calbe ขนาด 300 x 0.4 AP จานวน 60 เมตร ได้ถูกตัดไปจริง

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุ พบว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 เวลาประมาณ 15.50 น. ได้มีรถยนต์กระบะ แบบตอนครึ่ง ยี่ห้อ Mitsubishi สีดา -เทา (ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียน) มาจอดบริเวณที่เกิดเหตุ แล้วคนร้ายเป็นชาย 2 คน ลงมาจากรถยนต์ฯ และได้เดินวนเวียนดูสายเคเบิ้ลซึ่งติดตั้งอยู่บนเสาไฟฟ้าที่เกิดเหตุ จากนั้นคนร้าย 1 คน ได้นำบันไดซึ่งวางอยู่ท้ายกระบะรถยนต์มาพาดกับเสาไฟฟ้า แล้วปีนขึ้นไปตัดสายเคเบิลทองแดงฯ เมื่อตัดสายเคเบิลทองแดงได้สำเร็จ คนร้ายอีกคน ได้ลากสายเคเบิลทองแดงฯ มาม้วนบริเวณด้านท้ายรถยนต์ฯ และยกใส่ในกระบะท้ายรถ จากนั้นทั้ง 2 คน ได้ขับรถออกไปจากที่เกิดเหตุ จนสามารถตรวจสอบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ Mitsubishi สีดา-เทา ติดแผ่นป้ายทะเบียน บฉ 7254 ภูเก็ต จนทราบชื่อผู้ครอบครองรถยนต์กระบะคันดังกล่าวและทราบที่พักเป็นบ้านเช่าอยู่ในอ.ถลาง จึงเดินทางไปสอบพบเปลือกสายเคเบิล สีดำ กองใหญ่ เป็นจำนวนหลายกอง ตั้งอยู่บริเวณริมถนนทางเข้าบ้านเช่าดังกล่าว และมีร่องรอยการเผาเปลือกสายเคเบิลอยู่บริเวณทางเข้าบ้าน และ พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ Mitsubishi สีดา-เทา ซึ่งยี่ห้อ รุ่น สีรถ โครงเหล็กในกระบะ ตรงกันกับรถที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุและควบคุมผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน จึงนำตัวมาสอบสวนเพิ่มที่ สภ.เมืองภูเก็ตสำหรับความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.ท.สาธิต หนูฤทธิ์ รองผกก.สส.สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ต.ทัพไทย ลีลานนท์ สว.สส.สภ.เมืองภูเก็ต นำโดย ร.ต.อ.อนิรุทธ์ ทองผึ้ง ร.ต.ท.สุทน ภักดี รองสว.สส.สภ.เมืองภูเก็ต และชุดสืบสวนสภ.เมืองภูเก็ต ร่วมกันจับกุม นายธีรพงศ์ หรือบอย อันทามา อายุ 38 ที่อยู่ 12 ม.6 ต.นาสีนวล อ.พยัคฆภูมิพิชัย จ.มหาสารคาม และ นายณรงค์ หรือบุ๊ รามพรหม อายุ 38 ปี ที่อยู่ 134/1 ม.6 ต.ทับปุด อ.ทับปุด จ.พังงา พร้อมด้วยของกลาง เปลือกสายเคเบิ้ล จำนวน 1 เส้น รถยนต์กระบะ ตอนครึ่ง ยี่ห้อ Mitsubishi สีดา-เทา ทะเบียน บฉ 7254 ภูเก็ต (ใช้ในการก่อเหตุ) โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ถลาง ต่อเนื่องบ้านเช่า ซอยธนิตธุรกิจ อ.เมือง จ.ภูเก็ตจากการสอบถามผู้ต้องทั้ง 2 คน กล่าวว่า ได้ทำอาชีพเกี่ยวกับซ่อมบำรุงสายไฟ สายเคเบิลต่างๆ เป็นอาชีพหลัก ซึ่งได้รับงานมาจากบริษัทแห่งหนึ่ง โดยทางบริษัทจะเป็นผู้สั่งให้ซ่อมตรงจุดไหนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต หลังจากที่มีซ่อมเสร็จก็ฉวยโอกาสตัดสายเคเบิ้ลของบริษัทแห่งมาเนื่องจากทราบว่า สายเก่าแล้วและทางบริษัทดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนสายใหม่จึงได้แล้วนำลอกเอาทองแดงไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่าครั้งละประมาณ 2,000-5,000 บาท เมื่อได้เงินมาก็จะแบ่งกัน และรับอีกว่า ก่อเหตุมาทั้งพื้นที่สภ.เมืองภูเก็ต และสภ.วิชิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5-6 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองภูเก็ต แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันลักทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำ หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม” จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองภูเก็ตเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปนอกจากนั้น ทางชุดสืบสวนจะมีการขยายผลไปยังสภ.ต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่ายังมีสภ.ใดมีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้หรือไม่ เนื่องจากทราบว่า ได้มีการก่อเหตุลักษณะดังกล่าวอีกหลายจุด และก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.64  พ.ต.ต.พิทยา ธนาวุฒิ สว.กก.5 บก.ป.พร้อมกำลัง กก.5 บก.ป.ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.วิชิต จ.ภูเก็ตจับกุมนายจตุรงค์ (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 1263/2564 ลงวันที่ 17 กันยายน 2564 โดยกล่าวหาว่าร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ซึ่งก่อเหตุร่วมกันลักลอบตัดสายส่งสัญญาณโทรศัพท์ (สายเคเบิ้ลทองแดง) ไป จำนวน 184 เมตร เหตุเกิดที่ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 2 พ.ค.64 ที่ผ่านมา