ภูเก็ตเตรียมความพร้อม! เปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 หลังผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่ง

จังหวัดภูเก็ตเตรียมความพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต เฟสแรก 70 เตียง รองรับสถานการณ์หากการแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้น

วันที่ 19 เมษายน 2564 นายแพทย์เฉลิมพล สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเปิดโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 ของจังหวัดภูเก็ต ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่28/2564 โดยมีนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน พร้อมด้วย นายเรวัต อารีรอบ นายกอบจ.ภูเก็ต นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผอ.โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน เข้าร่วม ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ที่ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกวันและข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เม..นี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 20 ราย ทำให้ภูเก็ตมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดยืนยันสะสมอยู่ที่ 230 ราย โดยในจำนวนนี้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน รวมไปถึงโรงพยาบาลสนาม ที่ สปอร์ต คอมเพล็กซ์ มอ.ภูเก็ต จำนวน 54 ราย แล้ว และขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังที่จะทำการปรับปรุงพื้นที่ในชั้นที่ 2 เพื่อรองรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้น โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ สามารถรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด 150 เตียง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จะยังสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้อีกจำนวนหนึ่ง แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง จังหวัดภูเก็ตจึงได้เตรียมความพร้อมในการเปิดโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 รองรับหากสถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายไปมากกว่านี้ ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต ซึ่งสามารถรองรับได้ประมาณ 265 เตียง แต่ในเฟสแรกนั้นจะเตรียมความพร้อมไว้เพียง 70 เตียง ที่บริเวณด้านหน้าของห้องพักรับรอง ในหอประชุมดังกล่าว

โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลรัษฎาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าไปสำรวจพื้นที่แล้วเมื่อเร็วๆนี้ และจะเข้าปรับปรุงพื้นที่ในเร็วๆนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมโดยโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 จะเปิดก็ต่อเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น เตียงของโรงพยาบาลสนามแห่งแรกมีผู้ป่วยเข้ารักษา 70-80% หรือประมาณ 120 เตียง

โดยที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 28/2564 มีมติเห็นชอบให้เตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต และได้มอบหมายให้ทางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเข้าดำเนินการและให้ทางเทศบาลตำบลรัษฎาเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินการปรับปรุง