สงกรานต์ภูเก็ตไม่เงียบ! คนไทยยังมาเที่ยว ยกเลิก-เลื่อนจองห้องพักโรงแรม 20%

นักท่องเที่ยวคนไทยยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงสงกรานต์นี้ ทำภูเก็ตไม่เงียบ ท่าเรือ ย่านเมืองเก่า ร้านอาหารชื่อดังคนใช้บริการคึกคัก นายกสมาคมท่องเที่ยวเผยโควิด-19 ระบาดยกเลิก-เลื่อนเข้าพักโรงแรม 20% แม้รายได้ในช่วงสงกรานต์จะลดลงจากเดิมที่ประมาณการว่าจะมีคนมาเที่ยวภูเก็ตวันละกว่า 1 หมื่นคน

จังหวัดภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมตั้งแต่วันที่ 3-12 เม.ย.จำนวน 74 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ติดมาจากจัดงานปารตี้ในภูเก็ต 3 แห่ง คือ คาเฟ่เดลมาร์ เซลเทอ และ อิลลูชั่น ซอยบางลา หาดป่าตอง และ คลัสเตอร์สถานบันเทิงจากทองหล่อ ทำให้การท่องเที่ยวของภูเก็ตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด นักท่องเที่ยวมีการยกเลิกและเลื่อนการเดินทางไปแล้วบางส่วน จากที่ก่อนการแพร่ระบาดการจองห้องพักล่วงหน้าในภูเก็ตสูงถึง 80-90% จากจำนวนห้องพักที่เปิดให้บริการในช่วงสงกรานต์นี้ แต่ยังคงมีนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตกันคึกคักนายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวภูเก็ตหลังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกเดือน เม.ย.นี้ ว่า จากการสอบถามไปยังผู้ประกอบการโรงแรมในภูเก็ต พบว่า มีการยกเลิกและขอเลื่อนการเข้าพักโรงแรมต่างๆ ในภูเก็ตในช่วงสงกรานต์นี้ประมาณ 20% ถือเป็นตัวเลขที่อยู่ในวิสัยที่ทางผู้ประกอบการพอจะยอมรับได้กับสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ ที่ภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวนมาก และขอให้การยกเลิกและการเลื่อนการเข้าพักหยุดอยู่เพียงแต่นี้
นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางมาภูเก็ตได้ โดยภูเก็ตยังไม่ปิดเกาะ หรือกักตัวผู้ที่เดินทางเข้ามาแต่อย่างใดในขณะนี้ เพียงแต่ผู้ที่เดินทางเข้ามาจะต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดด้าน ผศ.ดร.ชยานนท์ ภู่เจริญ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา คณะกรรมการบริการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต กล่าวว่า ก่อนการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกนี้ มีการคาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตวันละ 10,000-15,000 คน และจะเป็นเดือนที่ทำให้รายได้เฉลี่ยของคนภูเก็ตขยับสูงขึ้นจากที่อยู่ในภาวะต่ำกว่าเส้นความยากจน คือ รายได้เฉลี่ย 1,900 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นรายได้เฉลี่ยเดือนละ 4,000-5,000 บาท แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะขึ้นอยู่กับตัวเลขของผู้ติดเชื้อ หากมีผู้ติดเชื้อน้อย นักท่องเที่ยวก็จะเกิดความเชื่อมั่นในการเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตอย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังคงมีนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตกันอย่างคึกคัก เช่น ตามท่าเรือมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาะแก่งต่างๆ อย่างหนาแน่น ย่านเมืองเก่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวตลอดทั้งวัน และมีการตั้งด่านตรวจวัดอุณหภูมิทั้งสองฝั่งของถนนถลาง ร้านอาหารชื่อดังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว จึงทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวภูเก็ตคึกคักขึ้นมาบ้างในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้