กลุ่มจิตอาสาบ้านพักพิงสุนัขจรจัดจังหวัดภูเก็ตยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ กรณีปิดรับการช่วยเหลือการดูแลสุนัข

ที่ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนกลุ่มจิตอาสาบ้านพักพิงสุนัขจรจัดจังหวัดภูเก็ต เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กรณีที่ทางบ้านพักพิงสุนัขจรจัดปิดรับการช่วเหลือของกลุ่มโดยมี ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นผู้รับเรื่อง และส่งต่อให้ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ทั้งนี้ในหนังสือร้องเรียนมีใจความว่า “เนื่องด้วยทางปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต ปิดรับความช่วยเหลือจากเหล่าจิตอาสาบ้านพักพิงสุนัขจรจัดจังหวัดภูเก็ตโดยอ้างว่าอยู่ระหว่างขั้นตอนการส่งมอบงานให้ทาง อบจ.เข้ามาดูแล ผ่านมาเกือบ 6 เดือนแล้ว กลับไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ คิดต่อทาง อบจ. ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เกี่ยวข้อง พอย้อนกลับไปหาปศุสัตว์จังหวัดก็อ้างเรื่องสถานการณ์โดวิด ถ้ามัวแต่อ้างเรื่องนี้สุนัขที่นั่นคงทรมานต่อไป เพราะทางปศุสัตว์เองน่าจะทราบดีถึงความไม่พร้อมทั้งในรื่ององคนงาน ที่มีแค่ 6 คน ต่อสุนัข ประมาณ 900 ตัว และงบประมาณการรักษา แม้แต่อาหารสุนัขยังต้องขอรับบริจาค เรื่องอื่น ๆ คงไม่ต้องกล่าวถึง อย่างที่ท่านทราบกันดีว่าชีวิตของสุนัขที่ถูกจับมาขังรวมไว้ ไร้ซึ่งอิสรภาพ ต้องแย่งกันกิน แย่งกันอยู่ กัดกันตายเป็นประจำ พวกเราช่วยกันมากว่า 5 ปีแล้ว ตั้งแต่สุนัขมีจำนวนแค่ 300 กว่า จนตอนนี้ร่วม 1,000 ตัว พวกเราช่วยทั้งทำความสะอาด8อก คัดแยกหมาป่วย ทำแผลเบื้องต้น อาบน้ำ ตัดขน หาบ้านใหม่ให้กับสุนัขจำนวนมาก รวมถึงการหาทุนช่วยซ่อมแซมคอก หลังคา ศาลา เพราะเราทราบดีว่างบประมาณไม่เพียงพอ เราไม่คยนำภาพหรือเนื้อหาที่ทำให้ทางปศุสัตว์เสื่อมเสียออกสู่สาธารณชน เราให้เกียรติหน่วยงานเสมอ  ระยะเวลาที่ผ่านมาท่านคงคิดได้ว่าพวกเราผูกพันธุ์กับสุนัขที่นั่นแค่ไหน

พวกเราได้ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังกรมปศุสัตว์ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตก็ไม่มีความเคลื่อนไหว มีเพียงแค่ขอหมายตอบกลับจากศูนย์ดำรงธรรมที่ใช้เวลาตอบกว่า 2 เดือน แจ้งเพียงว่าทางปศุสัตว์จะเป็นผู้ตอบ แต่ทางปศุสัตว์กลับเพิกเฉย อาจเพราะคิดว่าเป็นแค่เรื่องสุนัขเลยไม่ให้ความสำคัญ หวังว่าท่านผู้ว่าณรงค์ จะไม่มองข้ามกลุ่มจิตอาสาเล็ก ๆ กลุ่มนี้ เหมือนหน่วยงานอื่นๆ”

ทั้งนี้ทางจังหวัดจะได้มีมาตรการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อที่จะชี้แจงให้กับทางกลุ่มทราบต่อไป