เปิดการอบรมหลักสูตร “การดำน้ำเบื้องต้น Open water SCUBA Diver Course ทัพเรือภาค ที่ 3” ครั้งที่ 1

“จะมีสักกี่ครั้งของชีวิตลูกผู้ชาย ที่ได้เป็นทหารรับใช้ชาติ และฝึกดำน้ำไปพร้อมกัน”ในห้วงเดือนที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 3 ได้เปิดการอบรมหลักสูตร “การดำน้ำเบื้องต้น Open water SCUBA Diver Course ทัพเรือภาค ที่ 3” ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 1 – 30 กรกฎาคม 2564 สำหรับพลทหาร ที่ประจำการ ณ กองร้อยกองบัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทหารกองประจำการ ได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์การดำน้ำทะเล ได้เรียนรู้วิธีเอาตัวรอดในทะเล ฝึกความแข็งแกร่งอดทนของร่างกาย จนสามารถดำน้ำเบื้องต้นแบบ Open water SCUBA Diver Course ได้ นับเป็นประสบการณ์ที่ดีใน 2 ปี ของชีวิตรับราชการทหาร อีกทั้งยังสามารถน้ำความรู้ที่ได้ ไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อไปในภายภาคหน้าอีกด้วย โดยใช้พื้นที่ ณ ชายหาดแหลมพันวา จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นชายหาดอันสวยงามในพื้นที่กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3สำหรับครูฝึก เราได้มีครูฝึกดำน้ำประสบการณ์สูงจากหน่วยซีล SEAL กองทัพเรือ “เรือโท ณพลวรรธน์ หอมไสย” ซึ่งดำรงปัจจุบันตำแหน่ง นายธง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ประสบการณ์เคยเป็นครูฝึกหลักสูตรปฏิบัติงานใต้น้ำ ครูฝึกหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (SEAL) อีกทั้งยังผ่านการอบรมหลักสูตร Instructor Course Diving Association of Thailand (DAT) ของสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย และมีประสบการณ์ดำน้ำมากว่า 20 ปี มาควบคุมการฝึกสอนทุกขั้นตอนโดยใกล้ชิดการอบรมประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ประกอบด้วย

  1. การฝึกเตรียมร่างกาย ด้วยการวิ่ง การ PT และการว่ายน้ำ
  2. การเรียนภาคทฤษฎี
  3. การฝึกปฏิบัติ ประกอบด้วย การเรียนรู้การใช้อุปกรณ์ดำน้ำเบื้องต้น การเตรียมและประกอบอุปกรณ์ดำน้ำ สัญญาณใต้น้ำ การแก้ไขข้อขัดข้อง การเคลียแมส การเคลียเมาส์พีช การแชร์อากาศ การดำน้ำที่ความลึก 30 ฟุต การบำรุงรักษาเก็บอุปกรณ์
  4. การเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องอัดอากาศ และการอัดอากาศ
  5. การทดสอบความรู้หลังการเรียนบรรยากาศในวันแรกที่เปิดอบรมหลักสูตร มีทหารกองประจำการสมัครเข้ารับการอบรมภาคทฤษฎีจำนวนถึง 30 นาย ซึ่งทุกคนต่างได้เรียนรู้วิธีการดำน้ำเบื้องต้นเป็นอย่างดีหลังจากนั้นได้เข้าสู่ภาคปฏิบัติ มีผู้ประสงค์จะเข้าน่วมฝึกจำนวน 7 นาย โดยครูฝึกได้เคี่ยวเข็ญด้วยการนำวิ่ง นำ PT เตรียมร่างกายให้พร้อม และฝึกการเอาตัวรอดในทะเลทุกขั้นตอน จนในที่สุด ก็ได้พาลงดำน้ำจริงในทะเล และสามารถจบการอบรมหลักสูตรได้จำนวน 4 นาย ประกอบด้วย
  1. พลศุภลักษณ์ จิตนาวี
  2. พลนครินทร์ พรหมมหากุล
  3. พลสหัสวัส ละอองศิริวงศ์
  4. พลพลวัต ขันเตจ๊ะ

นับว่าการที่ทัพเรือภาคที่ 3 ได้ทำการฝึกการดำน้ำเบื้องต้นแบบ Open water SCUBA Diver Course ให้กับทหารกองประจำการในครั้งนี้ เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตที่ดีของชีวิตของการเป็นทหารกองประจำการ ที่จะได้รับใช้ชาติและฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายด้วยการฝึกดำน้ำไปพร้อมกัน

#ทัพเรือภาคที่3